31 cách làm câu đối mới

Bạn đang tìm hiểu về cách làm câu đối. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm giasubachkhoa.net tổng hợp và biên soạn, cùng với các chủ đề liên quan khác như: Những câu đối chữ, Chơi đối chữ, Câu đối, Dịch nghĩa câu đối Hán Việt, Cách đối chữ, Những câu đối hay, Thư viện câu đối, Những câu đối bất hủ

Video liên quan đến cách làm câu đối

[HD_CÂU ĐỐI_TẾT] Cách làm câu đối ngày Tết đơn giản chỉ từ giấy bìa màu/How to make a Tet sentence
[HD_CÂU ĐỐI_TẾT] Cách làm câu đối ngày Tết đơn giản chỉ từ giấy bìa màu/How to make a Tet sentence

Nội dung

Câu đối – Wikipedia tiếng Việt [1]

Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Câu đối là một trong những thể loại của Văn học Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, và Hàn Quốc.
Câu đối được xem là tinh hoa của văn hóa chữ Hán, người Trung Quốc quan niệm: “nếu thơ văn là tinh hoa của chữ nghĩa thì câu đối là tinh hoa của tinh hoa” .. Đối liên có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm, nhưng theo Tống sử Thục thế gia (宋史蜀世家), câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959 .
Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc sau thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân.. Đối ý: hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành 2 câu sóng nhau.

Câu đối – Wikipedia tiếng Việt

Câu Đối và Những Nguyên Tắc [2]

Câu đối là một loại văn chương dùng để truyền đạt ý nghĩa nào đó. Tương truyền câu đối ra đời cách đây hơn ba nghìn năm
Câu đối xưa nhất được ghi lại có lẽ là bài Quạt Mồ của Trang Tử:. Bài thơ trên, câu một và hai hợp thành một đôi câu đối
Trong bài Vịnh Nga giữa thiền sư Pháp Thuận và sứ thần nhà Tống là Lý Giác vào năm 987 đã có một đôi câu đối:. Hồng trạo bãi thanh ba” là một đôi câu đối rất chỉnh

Câu Đối và Những Nguyên Tắc

Câu Đối là gì ? cách viết câu đối như thế nào ? [3]

Định nghĩa: Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Câu đối là một thể loại văn học của Việt Nam và một số nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Đối liên có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm, Tuy vậy, theo Tống sử Thục thế gia (宋史蜀世家), câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959.. + Xuân liên (春聯):Câu đối xuân, chuyên dùng vào dịp Tết, gắn ở cửa.
+ Hạ liên (賀聯):Câu đối chúc mừng, thường được dùng để chúc thọ, chúc sinh nhật, hôn giá, thăng quan tiến chức, có con, khai nghiệp v.v.. + Vãn liên (挽聯):Câu đối than vãn, dùng trong lúc ai điệu tử vong.

Câu Đối là gì ? cách viết câu đối như thế nào ?

Phép làm câu đối [4]

daovien.net :: VƯỜN VĂN :: BIÊN KHẢO, BÌNH LUẬN THƠ VĂN Share | Phép làm câu đối Tác giả Thông điệp Shiroi. Tiêu đề: Phép làm câu đối Thu 01 Apr 2010, 04:08 Tiêu đề: Phép làm câu đốiThu 01 Apr 2010, 04:08 Phép làm câu đối
Khi nói một đôi liễn, tức là chỉ một đôi câu đối viết vào giấy ấy.. Người Tàu thường dùng hai chữ doanh liên 楹聯 hay doanh thiếp 楹帖 để chỉ câu đối và nghĩa là liễn hay giấy dán cột nhà.
Khi tự mình làm lấy cả hai câu, muốn phân biệt câu nọ với câu kia, thì gọi một vế là vế trên, một vế là vế dưới – Khi người ta làm một vế để cho mình làm vế kia, thì vế người ta làm gọi là vế ra, vế mình là vế đối.. Số chữ trong câu đối – Kể ra, thì có thể đối từ một chữ trở lên đến nhiều chữ.

Phép làm câu đối

Nguồn gốc, quy luật của câu đối, những câu đối hay [5]

Câu đối thuộc thê loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, sự vật, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Câu đối là một trong các thể loại của văn học Trung Quốc và Việt Nam
Người TQ quan niệm rằng ” nếu thơ là tinh hoa của văn hóa chữ nghĩa thì câu đối là tinh hoa của tinh hoa” . Như vậy để thấy rằng một câu đối khi đã được mọi người sử dụng và lưu truyền mang nhưng tinh hoa văn hóa rất sâu sắc.
Để viết câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân vế đối, khi viết câu đối cần chọn được câu chữ tuân theo các nguyên tắc sau:. Đối ý: Hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành hai câu sóng nhau.

Nguồn gốc, quy luật của câu đối, những câu đối hay

Tập San Việt Học [6]

Thơ, phú, văn tế, văn bia, cho đến thể lục bát hay song thất lục bát của ta cũng đều có câu đối ở trong.. Vận văn có vần ở câu cuối, hầu hết thơ, phú chữ nôm đều theo Đường cách
Đối 對 là 2 chữ, câu, hoặc đoạn văn đi sóng đôi với nhau cân xứng, đối chọi nhau cả về ý lẫn lời.. Ngoài các chữ đối nhau còn có các câu hoặc đoạn văn đối nhau
Hai ý tưởng cân xứng nhau, chẳng hạn như trong bài Chiều Hôm Nhớ Nhà của Bà Huyện Thanh Quan, câu 3 và 4 là hai cảnh cân xứng trong buổi chiều tà, một bên là hình ảnh vài cánh chim bay về tổ đối lại với một bên là người lữ khách tha hương bâng khuâng nhớ nhà:. Trong thể thơ các chữ trong câu đều phải đối về thanh, nhưng trong thể phú chỉ cần đối một vài chữ theo lệ đã định về thanh mà thôi.

Tập San Việt Học

Cách viết câu đối, chúc tết kiểu thư pháp [7]

Chơi câu đối là một nét văn hóa truyền thống của người Việt, làm thế nào để có thể tự mình tạo ra những mẫu câu đối đặc sắc, độc đáo chỉ với chiếc smartphone?. Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Câu Đối Thư Pháp – Xin Chữ Ông Đồ cho smartphone tại địa chỉ https://goo.gl/REWJ9L, tương thích các thiết bị Android 2.3 trở lên.
Mặc định, ứng dụng sẽ hiển thị một câu đối mẫu để người dùng xem trước. Tương tự, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc chữ viết, kiểu chữ, phông nền và màu nền câu đối thông qua các công cụ có sẵn ở ngay bên dưới.

Cách viết câu đối, chúc tết kiểu thư pháp

Quy tắc viết và phân loại câu đối thư pháp [8]

Khi phân loại câu đối, người Trung Quốc phân loại câu đối theo cách dùng và đặc điểm nghệ thuật. Câu đối Hán Nôm, cổ và kim có nhiều thể loại nhưng thông dụng thường có 3 loại.
Là hai vế đối quan hệ mật thiết với nhau, ngay tại vế của nó cũng không ngắt mạch ngắt đoạn, câu kết vế một là vần trắc, kết thúc vế hai là vần bằng. Là hai đoạn trong mỗi câu được cách mạch, thường để biểu thị 2 ý riêng, cuối vế một cũng là vần trắc, kết vế hai vẫn vần bằng
Khi đề cập đến niêm luật bằng trắc của câu đối, có vị cao nho xưa đã viết như sau:. Nghĩa là: Lời nói là ý tứ, khi đắc ý có thể quên lời (Nghĩa sâu: Câu đối không nhất thiết phải đúng luật, cốt nhất cần được ý nghĩa).

Quy tắc viết và phân loại câu đối thư pháp

Câu Đối là gì? 50 câu đối gia tiên hay và ý nghĩa [9]

Quý khách đang muốn tìm cho mình mẫu câu đối treo trong phòng thờ gia tiên chất liệu gỗ tự nhiên, và tìm hiểu thêm thông tin cũng như các mẫu câu đối hay treo phòng thờ gia tiên thì có thể tham khảo bài viết này của Nhà Gỗ Thạch Thất.. Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội
Khi treo câu đối cần tuân theo những quy tắc nào không? và những quy tắc đó như thế nào? thì bạn sẽ tìm hiểu thêm về những nguyên tắc của câu đối dưới đây.. Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc sau thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân.
hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành 2 câu sóng nhau. Một đôi câu đối gồm hai câu đi song nhau, mỗi câu là một vế

Câu Đối là gì? 50 câu đối gia tiên hay và ý nghĩa

Cách làm câu đối [10]

Văn học thời kỳ sau 1975 xem thêm Bạn đang đọc: Cách làm câu đối Tác giả – tác phẩm: Nhà thơ – Nhà văn. Nhà báo – Nhà viết kịch Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội
Những nguyên tắc của câu đốiSửa đổi Đối ý và đối chữSửa đổi Hoa đã nở chào xuân cớ sao lòng người vẫn thếSửa đổi Số chữ và các thể câu đốiSửa đổi Luật bằng trắcSửa đổi. Phân loại câu đốiSửa đổi Câu đối Trung QuốcSửa đổi Phân loại theo cách dùngSửa đổi Phân loại theo đặc điểm nghệ thuậtSửa đổi Câu đối Việt NamSửa đổi
Người Trung Quốc gọi câu đối là đối liên ( 對聯 ) nhưng tên gọi xưa của nó là đào phù ( 桃符 ) .Câu đối được xem là tinh hoa của văn hóa truyền thống chữ Hán, người Trung Quốc ý niệm : ” nếu thơ văn là tinh hoa của chữ nghĩa thì câu đối là tinh hoa của tinh hoa ” [ 1 ] . Đối liên có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm, nhưng theo Tống sử Thục thế gia (宋史蜀世家), câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959[2]

Câu đối – một thể loại văn học, một thú chơi tao nhã [11]

Chúng ta, từ người bình dân đến những học giả đều lấy câu đối dể thể hiện tình cảm, tâm chí mình, ca ngợi công đức tổ tiên, những anh hùng dân tộc, những vị tổ nghề, có công với cộng đồng; đồng thời coi đây là một thú chơi tao nhã khi cao đàm khoát luận , khi chén tạc, chén thù…. Xuất phát của câu đối, của cách nói đối xứng, trước hết là do quan sát và phát hiện tính hai mặt, tính song song của tự nhiên mang tính triết học ( nhất âm nhất dương) và do đặc thù của ngôn ngữ đơn âm tiết của Trung Hoa và Việt Nam.
Tuy nhiên , Trung Hoa là một nước có truyền thống lâu đời về câu đối. Một số sách nghiên cứu ở Trung Quốc khẳng định, câu đối sớm nhất ở nước họ là một câu đối Tết của Mạnh Sưởng ( đời Hậu Thục chúa) năm 964 : Tân niên nạp dư khánh; Giai tiết hiệu trường xuân.
Tôi đi nhiều nơi, thấy câu đối Tết, câu đối thờ hay được người Việt Nam đem treo ngày nay là Tổ công tông đức thiên niên thịnh; Tử hiếu tôn hiền vạn đại xương thể hiện nét tâm lý phổ biến là nhớ ơn tiên tổ và mong muốn con cháu thảo hiền, coi đó là nguyên nhân chính để cuộc sống muôn đời được tốt đẹp. Nên câu đối viết: Đào lý mãn viên tân phú quý ; Xuân huyên lưỡng thụ cựu xuân thu.

Câu đối – một thể loại văn học, một thú chơi tao nhã

Tạo câu đối bằng CorelDRAW [12]

Cắt rời từng chữ và dán lên băng giấy hay băng vải đỏ (có thể để ngang cho câu chúc hay dọc cho hai câu đối).. Cách làm cũng tương tự như làm với hình vuông ngang ở trên.

Tạo câu đối bằng CorelDRAW

Câu đối và lịch sử hình thành của câu đối Việt Nam [13]

Câu đối không thể thiếu trong gia đình mỗi dịp tết đến, câu đối mang ý nghĩa cầu hạnh phúc, tài lộc. Đồ Thờ Thông Hồng gửi tới bạn lịch sử hình thành và câu đối trong giao tiếp người Việt trong bài viết dưới đây.
Câu đối là một trong những thể loại của Văn học Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, và Hàn Quốc.. Cho đến nay, chưa có một chuyên khảo nào đề cập đến lịch sử hình thành của câu đối ở Việt Nam, tuy nhiên, nếu xét trên thực tế thì thể loại văn chương này đã tồn tại trong văn hoá Việt Nam từ hàng nghìn năm trước kể từ khi đất nước giành lại độc lập từ tay người Hán
của câu trên phải đối với các chữ thứ 1, thứ 2, thứ 3,… Như vậy, ta cũng có thể tạm lấy mốc hình thành câu đối trong văn chương ở Việt Nam dựa trên khoảng thời gian Nguyễn Thuyên đưa thơ Đường luật vào văn chương Việt là thế kỷ 13.

Câu đối và lịch sử hình thành của câu đối Việt Nam

Cách tạo thiệp Tết thư pháp, câu đối chúc Tết [14]

Tạo thiệp Tết chữ thư pháp, hay viết câu đối chúc Tết sẽ giúp bạn gửi đi những lời chúc mừng đầy ý nghĩa.. Và chữ thư pháp được sử dụng rất nhiều cho chủ đề ngày Tết, làm thiệp Tết, câu đối chúc Tết với nét viết mang đậm tinh thần của dân tộc, phong tục cổ truyền của dân ta
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách viết chữ thư pháp, câu đối chúc Tết trên máy tính.. Tiếp đến bên dưới nhập câu đối 1 và câu đối 2 để viết thiệp
Để gửi hoặc chia sẻ thiệp Tết với câu đối nhiều ý nghĩa này, bạn nhấn Lưu để tải dưới định dạng ảnh hoặc dùng link ảnh để chia sẻ thiệp tới người khác.. Bước 4: Bạn nhấp vào khung font chữ, kéo xuống gần cuối và chọn font thư pháp mình cần, chọn màu cho chữ, rồi viết lời chúc, câu đối vào Paint

Cách tạo thiệp Tết thư pháp, câu đối chúc Tết

Câu Đối Hay Nhất ❤️Câu Đối Chữ Cuộc Sống,Tình Yêu [15]

Câu Đối Hay Nhất ❤️ 1001 Câu Đối Chữ Cuộc Sống, Tình Yêu ✅ Bạn Đọc Khám Phá Ngay Tổng Hợp Những Mẫu Câu Đối Ý Nghĩa Về Tình Yêu, Cuộc Sống, Giáo dục, Thầy Cô, Học Tập.. Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội.
Có 2 loại câu đối là dạng đối ý nghĩa và đối số lượng chữ. Tùy vào sở thích, nơi treo mà người ta treo câu đối dạng đối chữ hay ý nghĩa.
Câu đối thơ: là những câu làm theo lối đặt câu của thể thơ ngũ ngôn hoặc thất ngôn.. Câu đối phú: là những câu làm theo các lối đặt câu của thể phú, gồm có: Lối câu song quan: là những câu 6 đến 9 chữ, đặt thành một đoạn liền

Câu Đối Hay Nhất ❤️Câu Đối Chữ Cuộc Sống,Tình Yêu

Vẫn kịp học cách làm câu đối đỏ trang trí nhà đón Tết [16]

Theo: Lamsao Biendich Thể loại: Làm Đồ Trang Trí Tết đến không thể thiếu câu đối đỏ và bạn cũng có thể tự học cách làm câu đối theo phong cách của mình để trang trí nhà đấy! Hãy cùng chúng tôi thực hiện ngay để kịp trang trí nhà nhé!. Câu đối đỏ là một vật trang trí trong Tết truyền thống của người Việt Nam
Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng thực hiện cách làm câu đối ngay nào! Đồ bạn cần chuẩn bị để thực hiện làm câu đối nhé: – Giấy màu đỏ – Kéo, keo – Dao trô (hay còn gọi là dao mổ). Đầu tiên, để thực hiện cách làm câu đối đỏ này bạn hãy cắt giấy thành hình vuông và thực hiện các bước gấp như này để cắt chúng cho đẹp hơn

Câu Đối Hay Nhất ❤️Câu Đối Chữ Cuộc Sống,Tình Yêu

Những câu đối chúc ngày Tết 4 chữ hay và ý nghĩa nhất 2023 [17]

Những thú vui rất đặc trưng như thưởng hoa, nhâm nhi rượu cùng nhau đối chữ hay chơi câu đối,… Đến nay những vầng chữ của câu đối vẫn vẹn nguyên những ý nghĩa sâu sắc, càng ý nghĩa hơn vào mỗi dịp Tết đến xuân về bạn dùng các câu đối đỏ mang lời hay, ý đẹp dành tặng cho ông bà, cha mẹ hay những người thân yêu hoặc sử dụng cho việc trang trí nhà ngày Tết tạo nên hương vị Tết cổ truyền.
Tại sao có phong tục viết câu đối ngày Tết ở Việt Nam?. Các câu đối chúc Tết hay và ý nghĩa nhất xuân Quý Mão 2023
Một câu đối không thể tùy tiện sử dụng mà phải theo luật về thanh, vần và lượng từ, ý nghĩa. Đối với câu đối thơ, trong thể thơ ngũ ngôn hoặc thất ngôn, tác giả phải sử dụng đúng quy luật bằng trắc của hai câu thực và câu luận

Những câu đối chúc ngày Tết 4 chữ hay và ý nghĩa nhất 2023

Những nguyên tắc trong câu đối khi tiến hành dịch câu đối Hán Việt [18]

Điều bạn thường thấy nhất đó chính là đối với những cuốn thư hoặc hoành phi câu đối đều được sử dụng chữ Hán Việt để viết. Đây đều là một trong những sản phẩm có ý nghĩa tâm linh do đó việc hiểu và dịch câu đối Hán Việt là điều vô cùng quan trọng
Bài viết dưới đây của Đồ Gỗ Dũng Thanh sẽ giới thiệu cho bạn những nguyên tắc trong câu đối khi tiến hành dịch nghĩa câu đối Hán Việt.. Tại sao cuốn thư hoặc hoành phi câu đối đều được sử dụng chữ Hán Việt?
Xem thêm: Giúp bạn chọn kích thước hoành phi câu đối đúng phong thủy. Cho nên nhiều người lựa chọn được sử dụng câu đối chữ nôm bởi vì một trong những từ ngữ chứa đựng rất nhiều ý nghĩa mà chưa có một từ tiếng Việt nào đầy đủ để thay thế.

Những nguyên tắc trong câu đối khi tiến hành dịch câu đối Hán Việt

Câu đối và ý nghĩa của câu đối trong ngày tết [19]

Câu đối không thể thiếu trong dịp lễ tết của người việt, câu đối mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an trong năm mới. Đồ Thơ Tâm Linh chia sẻ đến bạn ý nghĩa của câu đối trong bài viết dưới đây.
Trong văn hóa truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối trong nhà ngày xuân còn là một thú vui tao nhã thể hiện nghệ thuật và trí tuệ chơi chữ của người sử dụng câu đối. Ở hai bên cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối
Ngày Tết, người Việt thường có thói quen đi mua hoặc xin câu đối đỏ để treo trong nhà, đó là những câu thơ đối vần, đối nghĩa được viết trên giấy màu màu đỏ hoặc hồng đào. Vào đầu năm mới, mỗi gia đình người Việt đều treo câu đối đỏ trong nhà

Câu đối và ý nghĩa của câu đối trong ngày tết

Gia chủ vạn lần may mắn nếu treo 10 câu đối hay và ý nghĩa [20]

Đối với người Việt Nam, câu đối tết từ lâu đã không đơn giản chỉ là một vật trang trí mà nó đã trở thành một nét đẹp truyền thống, thành cái hồn của dân tộc mỗi dịp Tết đến Xuân sang. Thật vậy, qua những mẫu câu đối Tết chúng ta như thấy được tinh thần văn hóa, truyền thống dân tộc qua hàng thế kỷ
NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ TỤC TREO CÂU ĐỐI NGÀY TẾT. Bạn sẽ thấy trên mỗi một câu đối đỏ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau thể hiện mong ước của gia chủ về một năm mới an khang, thịnh vượng, phúc lộc tràn đầy
Treo câu đối đỏ là một trong những cách trang trí nhà ngày Tết, vừa tăng tính thẩm mỹ, lại vừa có tác dụng cầu may, cầu tài cho gia đình chủ nhà.. Ngày xưa, những câu đối thường được mọi người làm thủ công, làm bằng tay một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng

Gia chủ vạn lần may mắn nếu treo 10 câu đối hay và ý nghĩa

Tuyển tập những câu đối hay và ý nghĩa cho Tết [21]

Tết Nguyên đán sắp đến gần cũng là lúc các câu đối được tìm kiếm và lựa chọn ngày càng nhiều. Vì sao câu đối lại được tôn vinh trong ngày lễ trọng đại này như thế? Liệu những chữ câu đối sẽ thể hiện ý nghĩa gì? Bạn đã nghĩ ra câu nào để làm lời chúc đầu năm hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo những câu đối hay đầy ý nghĩa dưới đây để dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho mình.
Từ xưa đến nay, hình ảnh câu đối đỏ đã xuất hiện trong tâm trí của người Việt như một nét đẹp văn hóa truyền thống rất thiêng liêng.. Câu đối được chọn để treo nhiều trong nội thất của người Việt vào những dịp năm mới
Ví dụ như câu đối phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn tiếng Trung hay như câu vạn sự như ý chữ hán đối với câu an khang thịnh vượng chữ hán. Có thể, hình ảnh câu đối ngày nay không còn là giấy viết câu đối mà được đổi thành câu đối bằng đồng, bằng gỗ..

Tuyển tập những câu đối hay và ý nghĩa cho Tết

Chơi câu đối ngày xuân [22]

Trực tiếp miêu tả sản vật: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” (chưa rõ tác giả. Là món hàng Tết: “Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm/ Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ” (Chợ Tết, Đoàn Văn Cừ)
Chơi câu đối ngày xuân thường gắn với tục khai bút của những người làm nghề viết. vớt, đầu xuân cũng khai bút bằng câu đối: “Đào tiên đã chín hay chưa, bác mẹ em già, chắp cánh bay lên xin một quả/ Đối Tết không hay cũng dán, bà con ai biết, dừng chân đứng lại ngắm vài câu”
Khi đã no-vui thì “con tỳ con vị” tung tăng, tâm hồn lâng lâng phơi phới, sự sáng tạo câu đối chơi xuân trở nên linh hoạt và phong phú, tạo hiệu ứng thẩm mỹ văn hóa tác động vào cuộc sống.. Viết câu đối giữa ngày xuân, lòng xôn xao cảm xúc khơi dậy khát vọng vươn tới ấm no, vui tươi hạnh phúc của con người

Chơi câu đối ngày xuân

Ngày Tết nói chuyện câu đối [23]

Câu đối là một nét độc đáo của văn hoá Trung Hoa nói riêng và của văn hóa các nước thuộc vành đai chữ Hán nói chung. Văn hóa câu đối là một điển hình thể hiện sức sống của chữ Hán – yếu tố chứa đầy đủ nhất các đặc trưng của văn hóa Trung Hoa
Chẳng hạn chữ Hán làm nên nghệ thuật thư pháp, làm nên nhiều trò chơi chữ nghĩa văn minh, lịch sự, như câu đối, trò đoán chữ, bói chữ … Văn hóa câu đối của người Trung Quốc rất độc đáo, người phương Tây không có loại hình văn hóa này.. Câu đối là một trong các thể loại của văn học chữ Hán, đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc, về sau các nước từng dùng chữ Hán như Việt Nam, Triều Tiên/Hàn Quốc, Nhật cũng du nhập thể loại văn học này và phát triển theo cách riêng của mình.
Nhờ thế, sau khi chữ Hán bị loại bỏ khỏi đời sống văn hóa ở nước ta, suốt hơn 100 năm qua người Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển văn hóa câu đối.. Thực tế cho thấy tổ tiên ta chẳng những giỏi làm câu đối chữ Hán mà còn làm được nhiều câu đối chữ Nôm hoặc chữ Quốc ngữ rất hay, lưu truyền đến nay

Ngày Tết nói chuyện câu đối

Câu đối – Để gió cuốn đi [24]

Từ xưa đến nay, chơi câu đối là một thú vui tao nhã nhưng rất khó, bởi cách chơi thể hiện trình độ học vấn và chữ nghĩa của những người được nhận nền học vấn. Bài này trình bày một số giai thoại văn học liên quan đến câu đối.
Do truyền miệng từ người này sang người khác, cùng một đôi câu đối thường có từ ngữ khác nhau tùy theo nguồn. Lại có cùng giai thoại nhưng được gán cho người khác vào thời điểm khác, thậm chí cùng đôi câu đối xuất hiện trong truyện võ hiệp của Kim Dung!
Mỗi đôi câu đối gồm hai vế có số chữ bằng nhau trong mỗi vế, và đối nhau cả về từ ngữ lẫn ý nghĩa. Nếu đôi câu đối từ một người sáng tác thì được gọi là vế trên và vế dưới, hoặc nếu dán cột thì là vế phải và vế trái

Câu đối – Để gió cuốn đi

Thể phú- Văn tế [Rút gọn] [25]

Phép đối trong văn Tàu và văn ta: Một đặc tính của văn chương Tàu và ta là phép đối ( đối ngẫu, đối: sóng nhau, ngẫu: chẵn, đôi); không những là văn vần ( thơ, phú) theo phép ấy, mà cả biền văn ( câu đối, tứ lục, kinh nghĩa) và đến cả văn xuôi nhiều khi cũng đặt thành hai câu đối nhau, hoặc hai đoạn trong một câu đối nhau.. Thế nào là đối? Đối là đặt hai câu đi song đôi cho ý và chữ trong hai câu ấy cân xứng với nhau à trong phép đối vừa phải đối ý, vừa phải đối chữ.
Tùy thể văn, có khi cả các chữ trong câu đều phải đối thanh ( như thể thơ), có khi chỉ một vài chữ theo lệ đã định phải đối thanh ( như thể phú).. – Ngày xưa, các cụ chia các chữ ra làm thực tự ( chữ nặng) như : trời , đất, cây, cỏ và hư tự ( chữ nhẹ) như: thế mà, vậy, ru … à khi đối thì thực tự phải đối với thực tự, hư tự phải đối với hư tự.
Doanh : cột, thiếp: mảnh giấy có viết chữ, liên: đối nhau) là những câu văn đi đôi với nhau thế nào cho ý, chữ, luật bằng trắc cân xứng với nhau.. B.- Cách làm câu đối: Một đôi cấu đối có hai câu đi sóng nhau, mỗi câu là một vế: trên, dưới

Truyền thống câu đối ngày Tết từ đâu? Ý nghĩa của việc treo câu đối [26]

Truyền thống câu đối ngày Tết từ đâu mà ra? Ý nghĩa của việc treo câu đối Tết. Treo câu đối tết trong nhà từ lâu đã là nét văn hóa tốt đẹp của người Việt
Tết đến nhà nào cũng dọn dẹp nhà cửa, treo đèn, kết hoa, tìm mua những chậu quất, chậu đào và đặc biệt là không thể thiếu câu đối xuân. Sự xuất hiện của câu đối đỏ treo vào ngày tết càng làm cho không khí xuân thêm vui tươi, phấn khởi, khiến người ta ngập tràn cảm giác ấm áp, yên bình chào đón một năm mới với nhiều điều may mắn.
Câu đối tết là vật không thể thiếu trong mỗi dịp đón xuân về của người Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng. Thường được viết trên giấy hồng điều, bằng mực, hoặc chữ kim nhũ vàng, thậm chí có một số câu đối còn được viết trên giấy đỏ dát vàng

Truyền thống câu đối ngày Tết từ đâu? Ý nghĩa của việc treo câu đối

nguyên tắc viết câu đối ? [27]

Định nghĩa: Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Câu đối là một thể loại văn học của Việt Nam và một số nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Đối liên có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm, Tuy vậy, theo Tống sử Thục thế gia (宋史蜀世家), câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959.. Phân loại câu đối: 2.1 Theo lĩnh vực sử dụng, câu đối có 6 loại :
+ Doanh liên (楹聯): Câu đối treo ở cột trụ hai bên bàn thờ gia tiên, treo ở cơ quan, cung điện của vua và những nơi cổ kính.. + Hạ liên (賀聯):Câu đối chúc mừng, thường được dùng để chúc thọ, chúc sinh nhật, hôn giá, thăng quan tiến chức, có con, khai nghiệp v.v.

nguyên tắc viết câu đối ?

Cách chơi câu đối Tết truyền thống hay và ý nghĩa [28]

Thú chơi hoành phi ngày càng có nhiều người tìm về phong cách cổ xưa, vì thế hoành phi câu đối sử dụng trong từ đường, nhà thờ họ, trong gia đình và chơi Tết cũng đang được nhiều người chú ý. Chơi câu đối Tết cũng là một phong tục truyền thống của Tết xưa
Những câu đối thời hiện đại dùng tiếng Việt (chữ cái Latin), và đọc theo quy tắc hiện đại (phương Tây) là từ trái qua phải. Tuy nhiên, với những người hoài cổ hoặc người yêu thích những nét đẹp văn hóa truyền thống thì họ vẫn chơi câu đối kiểu ngày xưa, tức là dùng chữ Hán (chữ Nho), và tuân thủ quy tắc đọc từ phải sang trái
Ở chính diện cửa chính (hoặc cổng chính), phía trên dán (treo) một bức hoành phi, phía bên tay phải dán vế đối thứ nhất, còn gọi vế đối phải, bên trái dán vế đối thứ hai, còn gọi là vế đối trái (cách gọi hiện đại theo quy tắc viết chữ hàng ngang là vế trên và vế dưới).. Cũng như các câu đối nói chung, câu đối Tết cũng phải tuân thủ đối ý (ý nghĩa, từ tính đối nhau), và đối chữ (số chữ, âm điệu bằng – trắc)

Cách chơi câu đối Tết truyền thống hay và ý nghĩa

Cách chọn & bố trí câu đối cho phòng thờ [29]

Câu đối là vật trang trí không thể thiếu trong bất kỳ không gian thờ cúng nào của gia đình Việt. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về hoành phi câu đối là gì cũng như nguyên tắc và cách bài trí sao cho đẹp mắt để tăng tài lộc cho gia đình.
Câu đối Hoành Phi là những tấm gỗ có ghi những dòng chữ thể hiện sự thành kính hay ý nghĩa đạo đức truyền lại cho con cháu. Hoành phi câu đối là vật phẩm trang trí thường được đặt ngang trong không gian thờ cúng cứng nhắc như nhà thờ họ
Các câu ghép thể hiện sự ngẫu nhiên, hai ý đối lập nhau tạo thành hai câu văn dao động nhiều ý nghĩa. Những câu đối này còn mang ý nghĩa hướng con cháu về công đức của tổ tiên, mong muốn thế hệ sau học hỏi những điều tốt đẹp của thế hệ đi trước

Cách chọn & bố trí câu đối cho phòng thờ

Câu đối Tết – thú chơi tao nhã, mỹ tục trong văn hóa Việt [30]

Thấy một nhà không treo câu đối, vua vào hỏi, biết đó là nhà một người thợ nhuộm vợ góa, con trai đi vắng, vua sai lấy giấy bút đến và viết: Thiên hạ thanh hoàng giai ngã thủ; Triều đình chu tử tổng ngõ gia (Xanh vàng thiên hạ đều tay tớ; Đỏ tía triều đình tự cửa ta).. Tuy xuất hiện từ thời Ngũ đại nhưng phải đến đời Đường mới hình thành tục treo câu đối tết, nhưng vẫn chưa thật phát triển
Câu đối Tết thường viết vào giấy màu đỏ, tượng trưng cho sự đầm ấm.. Truyện dân gian còn kể rằng: một nhà nọ muốn có câu đối treo Tết nên lúc trang trí nhà cửa chuẩn bị đón xuân, gia chủ sửa sang cổng nhà thật đẹp, treo đèn lồng, làm hoa giấy sặc sỡ và dán ở hai bên cổng 2 băng giấy trắng, cạnh đó có một tờ giấy ghi lời mời: “Trân trọng đợi các văn nhân cho chữ”
Tục lệ dán câu đối chỉ phát triển mạnh từ triều Minh. Nếu thiếu một đôi câu đối đỏ treo trong nhà thì ngày xuân chắc hẳn là chưa toàn vẹn

Câu đối Tết - thú chơi tao nhã, mỹ tục trong văn hóa Việt

Câu đối Tết – nét đẹp văn hóa Việt [31]

Cùng với những bức tranh Tết trang nhã, lời chúc tốt đẹp để đón chào năm mới thì các dòng chữ, câu văn mà thi nhân gửi lời, gửi ý, gửi hoài vọng trong câu đối Tết cũng là một trong những món quà tinh thần được vật chất hóa để thể hiện ước vọng về một cuộc sống thuận hòa, khỏe mạnh, hạnh phúc…. Câu đối là một trong sáu thứ tiêu biểu nhất của ngày Tết theo phong tục cổ truyền của dân tộc: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.
Câu đối trở thành nhu cầu tinh thần mọi người biểu lộ sự thích chuộng chữ nghĩa, văn chương cùng cái thi vị của hồn thơ mà ai ai cũng muốn có. Do vậy, cứ mỗi độ xuân về thì người ta thấy có nhiều cụ đồ ngồi ngoài hè phố, hoặc là ở những chợ tỉnh để cắm cúi viết câu đối bán cho người qua đường thuộc giới bình dân
Nhà thơ Tú Xương đã từng khai bút đầu năm: “Nhập thế cục bất khả vô văn tự/ Chẳng hay ho cũng húng hắng một vài bài/ Huống thân danh đã đỗ tú tài/ Ngày Tết đến cũng phải một vài câu đối”. Với những dòng chữ đầu năm, văn nhân đem ý nguyện lồng vào nét mực, gửi mong mỏi trong một bài thơ, đặt tâm sự trong từng câu đối

Câu đối Tết - nét đẹp văn hóa Việt

Nguồn tham khảo

 1. https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A2u_%C4%91%E1%BB%91i#:~:text=C%C3%A2u%20%C4%91%E1%BB%91i%20th%C6%A1%3A%20ph%E1%BA%A3i%20theo,ho%E1%BA%B7c%20tr%E1%BA%AFc%20%C4%91%E1%BB%91i%20v%E1%BB%9Bi%20b%E1%BA%B1ng.
 2. https://vnkings.com/cau-doi-va-nhung-nguyen-tac.html
 3. https://www.mynghehaiminh.vn/chuyen-san/do-go-my-nghe-do-co/46/the-nao-la-cau-doi
 4. https://www.daovien.net/t1665-topic
 5. https://mynghedongdo.vn/tin-tuc/nguon-goc-quy-luat-cua-cau-doi-nhung-cau-doi-hay.html
 6. http://viethocjournal.com/2019/06/cau-doi/
 7. https://kynguyenso.plo.vn/cach-viet-cau-doi-chuc-tet-kieu-thu-phap-post472311.html
 8. https://www.thuphapdungpham.com/blogs/tin-tuc/quy-tac-viet-va-phan-loai-cau-doi
 9. http://nhagothachthat.com.vn/cau-doi-gia-tien.html
 10. https://leading10.vn/tu-lam-cau-doi-1662082391/
 11. https://nhandan.vn/cau-doi-mot-the-loai-van-hoc-mot-thu-choi-tao-nha-post520436.html
 12. https://congnghe.tuoitre.vn/tao-cau-doi-bang-coreldraw-17080.htm
 13. https://dothothonghong.com/cau-doi-va-lich-su-hinh-thanh-cua-cau-doi-viet-nam.html
 14. http://conganbackan.vn/tin-hoc-van-phong/cach-tao-thiep-tet-thu-phap-cau-doi-chuc-tet-47543.html
 15. https://scr.vn/cau-doi.html
 16. https://tinybook.net/van-kip-hoc-cach-lam-cau-doi-do-trang-tri-nha-don-tet.pgsZ91C0-uWYegC-bg?lang=vi
 17. https://lala.com.vn/cau-doi-tet
 18. https://langnghehaiminh.vn/dich-nghia-cau-doi-han-viet
 19. https://dothotamlinh.com.vn/cau-doi-va-y-nghia-cua-cau-doi-trong-ngay-tet.html
 20. https://shac.vn/gia-chu-van-lan-may-man-neu-treo-10-cau-doi-hay-va-y-nghia-nhat-nay
 21. https://www.bindo.vn/blog/tuyen-tap-nhung-cau-doi-hay-va-y-nghia-cho-tet-2019-4102-s.html
 22. https://ct.qdnd.vn/bao-qdnd-cuoi-tuan-xuan-canh-ty-2020/choi-cau-doi-ngay-xuan-524378
 23. https://nghiencuuquocte.org/2022/02/02/ngay-tet-noi-chuyen-cau-doi/
 24. https://diepminhtam.com/cau-doi/
 25. http://diendan.tptdm.edu.vn/archive/index.php/t-287.html
 26. https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/truyen-thong-cau-doi-ngay-tet-tu-dau-ma-ra-y-nghia-cua-viec-treo-cau-doi-tet-1305777
 27. https://nhaxinhplaza.vn/doi-song/tu-van/cach-viet-chu-cau-doi.html
 28. https://m.ntdvn.net/van-hoa/cach-choi-cau-doi-tet-truyen-thong-7974.html
 29. https://tranvantoan.com/cach-chon-bo-tri-cau-doi-cho-phong-tho/
 30. https://vtc.vn/cau-doi-tet–thu-choi-tao-nha-my-tuc-trong-van-hoa-viet-ar451574.html
 31. https://www.giaoduc.edu.vn/cau-doi-tet-net-dep-van-hoa-viet.htm

Similar Posts