Bí quyết ôn thi Đại học môn Hóa

Hóa học là môn có khối lượng lớn về kiến thức cả về thực nghiệm lẫn lý thuyết, nghiên cứu về chất, phương pháp biến đổi chất và ứng dụng của chất đó trong cuộc sống. Nắm chắc được các kiến thức đó, nghĩa là các bạn đã có các phương pháp luyện thi đại học môn hóa vô cùng hiệu quả và có thể làm tốt được bài thi của mình, dù là câu hỏi lý thuyết hay bài tập tính toán.

Vậy ôn thi đại học môn hóa như thế nào sao cho hiệu quả, đạt được điểm tối đa trong kỳ thi, gia sư Bách Khoa sẽ đưa ra các bí quyết sau đây giúp các bạn học và ôn thi tốt môn này. Xin mời các bạn cùng tham khảo nhé!
on thi dai hoc mon hoa

Nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa

Trong đề thi, các câu hỏi luôn xoay quanh khối kiến thức cơ bản nhất mà chỉ nằm trong chương trình sách giáo khoa phổ thông hiện hành. Tuy nhiên, trong khi ôn thi đại học môn hóa, các bạn học sinh không chỉ học thuộc lòng các định nghĩa, khái niệm… mà cần phải hiểu chúng và suy luận chúng vì các câu hỏi trong đề thi không chỉ có như trong sách giáo khoa, mà còn có sự biến đổi để phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Xem thêm: Gia sư luyện thi đại học môn Toán, Lý, Hóa

Hệ thống hóa kiến thức một cách thường xuyên

Kiến thức Hóa học không giống với môn Lý hay Toán, hầu như không có mối liên hệ rõ ràng nào với nhau. Lý thuyết Hóa học không cứng nhắc nhưng cũng không đơn giản, không thể nhớ bằng cách học vẹt hay đọc chay, mà phải làm đề cương, hệ thống hóa các kiến thức, thường xuyên viết ra thì mới hiểu và nhớ lâu được. Các bạn nên hệ thống và xâu chuỗi lại nội dung mà mình đang ôn tập với các phần kiến thức có liên quan khác.

Đến khi làm bài tập, hay khi thi, gặp bất kỳ câu hỏi hay bài tập nào, các bạn chỉ cần tìm cách liên hệ các kiến thức liên quan đến câu hỏi hay bài tập đó, để nhớ lại, hồi tưởng lại mà không cần phải tìm cách giải quyết nó như thế nào. Với khoảng thời gian gấp rút, cách tốt nhất là các bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các thầy cô, các anh chị đi trước, hay các trung tâm luyện thi đại học môn hóa để rút ngắn được thời gian ôn tập của mình mà vẫn đạt được hiệu quả.

Rèn luyện kĩ năng tính toán và phản xạ tư duy nhanh

Trong khi thi, để giải nhanh một bái toán Hóa học, trước tiên các bạn phải rèn luyện kỹ năng tính và phản xạ tư duy. Không phải bài toán nào cũng có cách giải quyết nhanh hay có công thức riêng, nên các bạn không thể đòi hỏi việc giải nhanh nếu như các bạn không thể tính nhanh được tư những phép tính đơn giản nhất. Các dấu hiệu chia hết, xấp xỉ hay các quy tắc nhân nhẩm… là những kiến thức cơ sở không chỉ giúp chúng ta tính nhẩm một số đại lượng trong bài toán, mà còn là giải pháp giúp cho bài toán được giải quyết nhanh gọn và hiệu quả.

Nắm được các dấu hiệu quyết định đến phương pháp giải bài toán.

Trong đề thi, một bài toán Hóa học sẽ bị chi phối bởi hai yếu tố chính là các phản ứng Hóa học xảy ra trong bài và các phương pháp cần dùng để giải bài toán. Điều đó đòi hỏi các bạn không chỉ nắm được các bản chất Hóa học, mà còn phải nắm được các phương pháp giải nhanh như: áp dụng định luật bảo toàn (bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron, bảo toàn nguyên tố, bảo toàn điện tích…), phương pháp đường chéo, phương pháp dùng tăng giảm khối lượng…

Bằng những kinh nghiệm của các thầy cô đã từng luyện thi đại học môn hóa cho rất nhiều học sinh tại trung tâm Bách Khoa, các bí quyết trên được rút ra hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn học sinh ôn thi đại học một cách hiệu quả nhất trong môn học này. Chúc các bạn thi tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *