Soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo)

Bạn đang cần tìm Soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo)? Mọi ý kiến đóng góp với giasubachkhoa tại mục liên hệ để cộng đồng có thêm nhiều bài giảng và bài tập hay. Cảm ơn các bạn luôn ủng hộ chúng tôi.

Soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo)

Soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo)

I. Thành phần gọi – đáp

Câu 1 (trang 31 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Từ Này dùng để gọi, cụm từ Thưa ông dùng để đáp.

Câu 2 (trang 31 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Những từ ngữ dùng để gọi người khác hay đáp lời người khác không tham gia diễn đạt nghĩa sự việc của câu.

Câu 3 (trang 31 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Từ Này được dùng để tạo lập cuộc thoại.

Từ Thưa ông được dùng để duy trì cuộc thoại đang diễn ra.

II. Thành phần phụ chú

Câu 1 (trang 32 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Nếu lược bỏ các từ in đậm, nghĩa sự việc các câu không đổi. Vì chúng là những thành phần phụ chú chỉ có vai trò bổ sung ý nghĩa cho thành phần chính.

Câu 2 (trang 32 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Ở câu (a), các từ in đậm để chú thích cho cụm từ “đứa con gái đầu lòng”.

Câu 3 (trang 32 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Xem thêm:  Soạn bài Bến quê

Trong câu (b), cụm chủ – vị in đậm chú thích việc lão không hiểu tôi mới chỉ là suy đoán của tôi, chưa chắc đã đúng với lão, thể hiện thái độ người nói.

Luyện tập

Câu 1 (trang 32 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Các thành phần gọi đáp: Này (để gọi), Vâng (để đáp). Quan hệ giữa người gọi và người đáp là quan hệ trên – dưới và là quan hệ thân mật.

Câu 2 (trang 32 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Thành phần gọi đáp: Bầu ơi . Đây chỉ là lời gọi hướng tới mọi người nói chung (bầu, bí, giàn – ẩn dụ chỉ những người trong một nước, cùng quan hệ gắn bó).

Câu 3,4 (trang 33 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu Thành phần phụ chú Tác dụng Từ ngữ liên quan
a kể cả anh bổ sung đối tượng đang nói mọi người
b các thầy, cô giáo, các bậc … người mẹ xác định rõ những người nắm giữ chìa khóa của cánh cửa giáo dục những người nắm giữ chìa khóa của cánh của này
c những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới bổ sung vai trò của lớp trẻ tương lai lớp trẻ
d

– có ai ngờ

– thương thương quá đi thôi

– thái độ ngạc nhiên

– tình cảm thương mến của người nói

– cô bé nhà bên

– mắt đen tròn

Câu 5 (trang 33 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo :

Xem thêm:  Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

   Đất nước ta đang bước vào một thế kỷ mới, thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, vì vậy mỗi người đều phải chuẩn bị hành trang cho mình để vững vàng hơn khi bước vào giai đoạn này mà thanh niên là lực lượng xung kích tiên phong. Hành trang – đó là tri thức, kĩ năng, thói quen, là điều kiện cần và đủ để tự tin bước vào nhịp sống khoa học kĩ thuật, hội nhập kinh tế với tính kỉ luật và cường độ lao động cao. Hơn ai hết, thanh niên phải nhanh chóng nắm vững tri thức và kịp thời vận dụng các tri thức ấy vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Chỉ có vậy thì đất nước mới nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới một cách bình đẳng, phát triển đất nước bền vững. Và cũng chỉ có như vậy, thanh niên mới xứng đáng là những người chủ tương lai của đất nước.

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.

Tags: bài giảng hen phế quản, thu vien bai giang dien tu lop 6, giảng bài, phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ tràng giang, thu vien bai giang dien tu tieng anh, bai giang dien tu lop 4, bài giang dien tu, cố giang tình lời bài hát, phân tích khổ cuối bài tràng giang, phân tích 2 khổ thơ đầu bài tràng giang, thư viện bài giảng điện tử ngữ văn 9, bai giảng bạch kim, tải bài hát cố giang tình, cảm nhận về bài thơ tràng giang, phan tich bai tho tràng giang lop 11, bai giang dien tư, bài giảng điện tử lớp 4 môn tập đọc, thu vien bai giang lop 4, bài giảng của thầy thích phước tiến, vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ tràng giang, đi cùng em qua cơn mưa giăng ngược lối là bài gì, thu vien bai giang dien tu tieng anh 6 thi diem, bài giảng e-learning đạt giải quốc gia, bài giảng điện tử lịch sử 7, bài giảng kỹ năng giao tiếp, phân tích khổ 1 bài tràng giang, bai giang dien tu anh 6 thi diem, thu vien bài giảng, bài hát giáng sinh việt nam, thu vien bai giảng, bai giang cha kham, bai giang cha dung, bài giảng bê tông cốt thép 1, bai giang điện tử, bai giang long thuong xot, bài giảng điện tử có đồng hồ đếm ngược, bài giảng tăng huyết áp, bai giang long thuong xot chua, lời bài cố giang tình, bai giang le tham duong, bai giang thich thien thuan, nhung bai giang hay nhat cua thay thich phap hoa, bài giảng ếch ngồi đáy giếng, slide bài giảng, bài giảng kinh tế vĩ mô, bài giảng cuối cùng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Soạn văn lớp 9
Call Now Button